Biểu Đồ Ngày Sinh

Biểu đồ ngày sinh là gì?

Nếu như con số chủ đạo như chóp của mái nhà. Nhiều người có con số chủ đạo giống nhau nhưng cuộc đời khác nhau vì những con số trong ngày, tháng, năm sinh của mỗi người là khác nhau, đây được xem là “vốn” sẵn có của mỗi người. Cụ thể, từng con số có mặt hay vắng mặt trên biểu đồ ngày sinh, số lượng mỗi con số, tương quan giữa những con số trong biểu đồ này.

Biểu đồ ngày sinh có trật tự cố định với 3 trục ngang: Thể chất (1-4-7), Tinh thần (2-5-8) và Trí não (3-6-9). Với số 0 trong ngày sinh, được xem là trường hợp đặc biệt không thể giải thích. Hiện tại có 2 giả thiết được đặt ra: (1) Không có ý nghĩa gì; (2) Khả năng vô hạn nếu biết khai thác. Vì thế, với chúng tôi, luôn mong bạn hiểu con số 0 theo giả thiết thứ (2) để tỏa năng lượng tốt, từ đó có năng lực thay đổi cuộc sống theo hướng tích cực.

Cách lập biểu đồ ngày sinh

- Bước 1: lập biểu đồ ngày sinh trống.

Biểu đồ trống


- Bước 2: xem qua vị trí của các con số trên biểu đồ ngày sinh.

Biểu đồ vị trí các con số


- Bước 3: điền các con số có trong ngày, tháng, năm sinh (dương lịch) vào biểu đồ ngày sinh.

Ví dụ: ngày sinh 27-05-1983, chúng ta có những con số cần điền là: 1, 2, 3, 5, 7, 8, 9

Lưu ý: số 0 không cần điền, con số nào lặp lại thì tiếp tục điền thêm vào ô chứa con số đó.

Biểu đồ đã điền ngày tháng năm sinh
Ý nghĩa từng con số trong biểu đồ ngày sinh

Số 1
- Đây là con số đại diện “cái tôi” và cách nó được thể hiện hay bị đè nén.
Số 2
- Đây là con số đại diện trực giác, sự nhạy cảm và cảm giác.
Số 3
- Đây là con số phụ trách trí nhớ, sự tập trung và hiểu biết thuộc lý trí.
Số 4
- Đây là con số của thực tế và vật chất, sự gọn gàng, tỉ mỉ, thực tế và có óc tổ chức.
Số 5
- Đây là con số đại diện cho tình yêu thương và sự tự do biểu đạt, cả về cảm xúc và tính nghệ thuật.
Số 6
- Đây là con số đại diện cho sự sáng tạo của con người, cũng như tính chất đối lập của nó, sự hủy diệt.
Số 7
- Đây là con số báo hiệu sự hy sinh, mất mát qua những bài học cần lĩnh hội trong kiếp sống này.
Số 8
- Đây là con số của trí tuệ và sự khôn ngoan; về mặt thể chất, nó là con số của sự tự lập.
Số 9
- Đây là con số đại diện cho tham vọng hay hoài bão.
Số 0
- Đây là một biểu tượng hơn là một con số. Nó đại diện cho không có gì cả hoặc vô hạn.

Các mũi tên đặc điểm

Mũi tên 1-4-7 và Mũi tên trống 1-4-7

Mũi tên 1-4-7

Mũi tên 1-4-7

- Mũi tên Thực Tế: những người ngày sinh có đủ ba con số 1, 4, 7 sẽ có mũi tên này, tương ứng là trục ngang 1-4-7 từ trái qua phải trên Biểu đồ ngày sinh.

+ Ưu điểm: là những người khéo tay, giỏi giang, tháo vát, chỉ cảm thấy vui và vừa ý khi được thả mình vào những khía cạnh thực tế của công việc. Là kiểu người phải trực tiếp trải nghiệm, có “thấy mới tin”. Đối với những người có mũi tên 1-4-7 mà còn có con số chủ đạo là 4, 7 hay 10, tính bị thu hút bởi vật chất sẽ được lộ rõ. Còn nếu con số chủ đạo là 2, 5, 8 hoặc 11 (vài trường hợp có cả số 22/4), họ sẽ dễ dàng vươn xa khỏi những trói buộc vật chất và có khả năng trở thành những nghệ sĩ hay nhạc công tài năng.

+ Khuyết điểm: cần được định hướng để sử dụng sự khéo léo một cách khôn ngoan vì họ thường có kiểu “thích thì làm” chứ không suy nghĩ tới lui cho thấu đáo. Động lực thúc đẩy những người có mũi tên 1-4-7 thường đến từ những khát khao và hoài bão mang tính vật chất, trừ khi họ tích cực và chủ động tham gia các hoạt động sáng tạo, nghệ thuật.

Mũi tên trống 1-4-7

- Mũi tên Thiếu Trật Tự: những người ngày sinh thiếu cả ba con số 1, 4, 7 sẽ có mũi tên trống này.

+ Khuynh hướng: những người có mũi tên trống này dễ có khuynh hướng sống trong sự hỗn loạn, thiếu trật tự ở nhiều mặt. Nếu họ chỉ có thế mạnh ở Trục ngang Tinh thần (2-5-8), hoặc Trục ngang Trí não (3-6-9) thì họ dễ sa vào một cuộc đời nặng về lý thuyết. Khi đó, mọi suy nghĩ, ý tưởng, cảm xúc… chỉ có thể là lý thuyết, cho đến khi nó được đưa vào đời sống thực tế thông qua Trục ngang Thể chất (1-4-7). Họ có khả năng trở thành người trì trệ, thậm chí không thiết tha làm việc để nuôi sống bản thân và có thể phải sống nhờ vào sự giúp đỡ của người khác.

+ Khắc phục: người có mũi tên trống 1-4-7 cần có trải nghiệm thực tế và tính kiên trì mới phát triển được sự cân bằng ở cả ba trục Thể chất - Trí não - Tinh thần. Vận dụng sự nhạy cảm của mình trong thực tế để cảm nhận được niềm vui khi nhìn thấy thành quả lao động, đồng thời giúp cởi trói bản thân để có cơ hội phát triển.


Mũi tên 2-5-8 và Mũi tên trống 2-5-8

Mũi tên 2-5-8

Mũi tên 2-5-8

- Mũi tên Cân Bằng Cảm Xúc: những người ngày sinh có đủ ba con số 2, 5, 8 sẽ có mũi tên này, tương ứng là trục ngang 2-5-8 từ trái qua phải trên Biểu đồ ngày sinh.

+ Ưu điểm: những người có Mũi tên 2-5-8 sở hữu khả năng cân bằng tự nhiên trong đời sống cảm xúc và một nhận thức khá sâu sắc về các giá trị tinh thần, thậm chí tâm linh. Với khả năng kiểm soát cảm xúc mạnh mẽ như vậy, những người này có thể trở thành những diễn viên xuất sắc. Sự nhạy cảm được cân bằng của những người có mũi tên này giúp họ ý thức được nhu cầu và thái độ của người khác một cách rõ ràng, tự nhiên. Khả năng này có thể được phát huy và giúp họ tỏa sáng trong lĩnh vực tư vấn hay chăm sóc sức khỏe.

+ Khuyết điểm: có xu hướng trở nên quá mức nghiêm túc và sống quá nội tâm, khép kín. Những người này nên tìm kiếm những người bạn đồng hành vui vẻ, lạc quan và thỉnh thoảng tìm đến những phương tiện giải trí nhẹ nhàng, các lĩnh vực nghệ thuật để giải tỏa nhu cầu diễn đạt cảm xúc bản thân một cách cân bằng.

Mũi tên trống 2-5-8

- Mũi tên Nhạy Cảm: những người ngày sinh thiếu cả ba con số 2, 5, 8 sẽ có mũi tên trống này.

+ Khuynh hướng: mũi tên này thể hiện sự nhạy cảm, dễ tổn thương, đặc biệt là trong giai đoạn đầu đời, khi người ta bộc lộ toàn bộ sự nhạy cảm này mà chưa biết dựng lên lớp tường bảo vệ cảm xúc của mình. Họ dễ cảm thấy bị xúc phạm, dễ xuống tinh thần, do đó thường rụt vào bên trong và trở nên bẽn lẽn, nhút nhát. Nhiều người thuộc nhóm này dễ rơi vào cảm giác tự ti từ rất sớm, khiến họ gặp một số khó khăn khi giao tiếp xã hội và dễ mất lòng tin nơi người khác. Sự nhạy cảm tự nhiên đã cho họ bản tính giàu tình yêu thương và dịu dàng, nhưng họ thường có phản ứng thụ động vì những tổn thương về cảm xúc, khiến họ tự xây dựng cho mình một vẻ ngoài cứng rắn, thứ mâu thuẫn với biểu cảm nhẹ nhàng, tự nhiên ở họ. Ngoài ra người sở hữu mũi tên này sẽ gặp trắc trở trong đời sống tình cảm, vì họ vô tình thể hiện không đúng bản chất con người mình, từ đó khiến người thương hiểm lầm.

+ Khắc phục: khi đến tuổi trưởng thành, một vài người trong nhóm mũi tên trống này vượt qua được những cảm xúc phức tạp này bằng cách kiểm soát tốt cảm xúc. Hoặc họ sẽ là người nắm thế chủ động trong các tình huống hay các cuộc trao đổi để bảo vệ bản chất nhạy cảm tự nhiên của mình. Một số người khác học được cách chủ động tấn công người khác và coi đây như một cách tự vệ, đặc điểm này dễ xảy ra khi họ có Mũi tên Trí Tuệ 3-6-9 hoặc con số chủ đạo là số 3, 6 hoặc 9.


Mũi tên 3-6-9 và Mũi tên trống 3-6-9

Mũi tên 3-6-9

Mũi tên 3-6-9

- Mũi tên Trí Tuệ: những người ngày sinh có đủ ba con số 3, 6, 9 sẽ có mũi tên này, tương ứng là trục ngang 3-6-9 từ trái qua phải trên Biểu đồ ngày sinh.

+ Ưu điểm: người sở hữu mũi tên này có nhiều lợi thế về các hoạt động tư duy, sáng dạ, sống khá tích cực và nhanh nhạy, thích những gì mang tính học thuật hơn thẩm mỹ, đặc biệt đó chính là có một trí nhớ vượt trội. Trí nhớ vượt trội mang đến nhiều ưu điểm khác, chẳng hạn như học lực khá giỏi, khả năng ghi nhớ dài hạn và chi tiết.

+ Khuyết điểm: một số người sở hữu mũi tên này vẫn có trí nhớ kém dưới mức trung bình, điều này là do họ đang lãng phí tài năng và trở nên lười tư duy, ưu thế bẩm sinh vì thế sẽ bị mai một vì không được sử dụng thường xuyên. Dễ có thái độ trịch thượng với những người kém hơn mình về mặt trí tuệ. Nếu bộ não không được nghỉ ngơi đủ, những người này thường cáu bẳn mà không có lý do rõ ràng. Bên cạnh đó người có Mũi tên Trí Tuệ thường không có trực giác tốt, nên đôi khi họ cũng rơi vào tình trạng khó nắm bắt một khái niệm đơn giản nào đó, chỉ vì họ không biết sử dụng trực giác của mình.

Mũi tên trống 3-6-9

- Mũi tên Trí Nhớ Ngắn Hạn: những người ngày sinh thiếu cả ba con số 3, 6, 9 sẽ có mũi tên trống này.

+ Khuynh hướng: là những người hơi chậm về mặt suy nghĩ, phải cố gắng nhiều để đảm bảo trí nhớ của họ luôn trong trạng thái năng động và nhanh nhạy. Chỉ cần họ ỷ lại hay trở nên lười suy nghĩ dù chỉ trong một quãng thời gian ngắn, trí nhớ của họ, cùng với sức sáng tạo và các lý tưởng sống, sẽ nhanh chóng bị mai một. Điều đáng lo là trong nửa quãng thời gian đầu tiên của cuộc đời, những người này vẫn rất bình thường, thậm chí học rất giỏi, tuy nhiên từ nửa quãng đời sau, chứng suy giảm trí nhớ bắt đầu có nhiều ảnh hưởng tương đối nặng nề đến cuộc sống của họ.

+ Khắc phục: phải nỗ lực, bền chí trong cuộc chiến đấu chống lại sự chậm hiểu của chính mình và luôn cố gắng giữ cho trí não nhanh nhạy, tỉnh táo để duy trì bản thân ở trạng thái tốt nhất. Đối với trẻ em cần nhận được sự đào tạo đặc biệt và nhiều sự kiên nhẫn trong những năm tháng đầu đời. Các em cần được dạy cách tăng cường khả năng tập trung, thứ quan trọng để phát triển trí nhớ, đồng thời khuyến khích khả năng sáng tạo và tăng cường ý thức về thế giới tự nhiên xung quanh - tương ứng với số 6 ảo giúp phá thế mũi tên trống.


Mũi tên 1-2-3 (không có mũi tên trống tương ứng)

Mũi tên 1-2-3

Mũi tên 1-2-3

- Mũi tên Kế Hoạch: những người ngày sinh có đủ ba con số 1, 2, 3 sẽ có mũi tên này, tương ứng là trục dọc 1-2-3 từ dưới lên trên Biểu đồ ngày sinh.

+ Ưu điểm: là người giỏi hoạch định, rất thích trật tự đâu ra đó, có phương pháp thực hiện, có sự thấu hiểu vấn đề. Nhưng họ thường đặt mình vào vị trí “người tổ chức” hơn là “người thực hiện” các chi tiết, trừ khi họ có thêm Mũi tên Thực Tế (1-4-7) hoặc có Con số chủ đạo thuộc nhóm Thể chất (4, 7, 10 hay 22/4).

+ Nhược điểm: dễ nảy sinh lười biếng, liên tục giao kế hoạch cho người khác thực hiện mà không chú ý giám sát, theo dõi tiến độ. Thiếu lưu tâm vào các chi tiết nhỏ, thường phó mặc với suy nghĩ “tiểu tiết không quan trọng”.


Mũi tên 4-5-6 và Mũi tên trống 4-5-6

Mũi tên 4-5-6

Mũi tên 4-5-6

- Mũi tên Ý Chí: những người ngày sinh có đủ ba con số 4, 5, 6 sẽ có mũi tên này, tương ứng là trục dọc 4-5-6 từ dưới lên trên Biểu đồ ngày sinh.

+ Ưu điểm: sức mạnh đặc biệt của Mũi tên Ý Chí nằm ở sự kết hợp và cân bằng của ba ưu điểm ở mỗi Trục. Trục Trí não - số 6 đại diện cho sự sáng tạo, Trục Tinh thần - số 5 là sự tự do thể hiện, Trục Thể chất - số 4 là óc tổ chức thực tiễn. Mũi tên này mang đến cho người sở hữu một ý chí vô cùng mạnh mẽ, sự kiên cường và can đảm để phá bỏ mọi trở ngại khi hành động với sự khôn ngoan và thông thái.

+ Khuyết điểm: sẽ trở nên đặc biệt cứng đầu và cực kỳ khó chịu nếu không nhận được sự dạy dỗ nhẹ nhàng, yêu thương và kiên nhẫn khi còn nhỏ. Nếu được định hướng và tưởng thưởng bằng những món vật chất rất có thể phát triển tính ham mê vật chất, trở thành người sống vì vật chất khi trưởng thành.

Mũi tên trống 4-5-6

- Mũi tên Uất Giận: những người ngày sinh thiếu cả ba con số 4, 5, 6 sẽ có mũi tên trống này.

+ Khuynh hướng: sự “uất giận” này đến từ những kỳ vọng không được thỏa mãn. Người có mũi tên này thường kỳ vọng ở người khác nhiều hơn những gì bản thân họ sẵn sàng cho đi. Các vấn đề lớn trong cuộc sống họ thường phải gánh chịu như gia đình tan vỡ, các mối quan hệ tình cảm không vui vẻ, hay bị trầm cảm.

+ Khắc phục: học cách chấp nhận và trân trọng sự khác biệt của mỗi người, từ đó không cần đặt kỳ vọng sai chỗ, sự kỳ vọng hay mong cầu sẽ giảm bớt, giúp cuộc sống an nhiên và hạnh phúc hơn. Bài học dành cho người có Mũi tên trống 4-5-6 là hiểu “kỳ vọng” theo hướng “Có thì tốt, không có cũng chẳng sao”, nghĩa là “Tận lực, tri thiên mệnh”. Khi đó họ vẫn nỗ lực nhưng sẽ không đến nỗi thất vọng vì kết quả không như mong đợi.


Mũi tên 7-8-9 và Mũi tên trống 7-8-9

Mũi tên 7-8-9

Mũi tên 7-8-9

- Mũi tên Hoạt Động: những người ngày sinh có đủ ba con số 7, 8, 9 sẽ có mũi tên này, tương ứng là trục dọc 7-8-9 từ dưới lên trên Biểu đồ ngày sinh.

+ Ưu điểm: mũi tên này là sự kết nối của số 7 - con số của trải nghiệm, với số 8 - con số của trí tuệ và khả năng cảm thụ, và số 9 - con số của hoài bão và trách nhiệm. Do đó mang lại cho người sở hữu mũi tên này nhiều năng lượng, giàu biểu cảm, phù hợp với các hoạt động ngoài trời, không gian tự do, gần gũi thiên nhiên. Họ luôn có nhiều mong muốn được xê dịch, di chuyển, du lịch, qua đó mở mang kiến thức, am hiểu cuộc sống, thấy được nhiều ý nghĩ và vui vẻ hơn.

+ Khuyết điểm: sức mạnh kết hợp của số 7, 8, 9 đôi khi quá đà, trở thành “quá mức năng động”. Ngoài ra nhiều quy tắc xã hội hiện đại ít nhiều cản trở sự tự do biểu đạt của người có mũi tên này, đến mức khiến họ dễ bị kích động. Hậu quả có thể nhận thấy là họ dễ bị căng thẳng, hồi hộp thái quá, dẫn đến nhiều bệnh lý như hen suyễn, chứng ăn khó tiêu, nhức đầu hay đau nửa đầu, hoặc các vấn đề về tim mạch hay hệ thống tuần hoàn máu.

Mũi tên trống 7-8-9

- Mũi tên Thụ Động: những người ngày sinh thiếu cả ba con số 7, 8, 9 sẽ có mũi tên trống này.

+ Khuynh hướng: người sở hữu mũi tên này không có sự trải nghiệm để trưởng thành của số 7, không có trí tuệ và khả năng cảm thụ của số 8, và cũng không có hoài bão và trách nhiệm của số 9 - hẳn là người này sẽ rất thụ động, không tự tạo động lực để tiến lên phía trước được. Những người này sẽ không thể chạm đích thành công nếu không rèn luyện về sự kiên trì và tinh thần kỷ luật thông qua những “chương trình đào tạo” ở cả trường học lẫn trường đời.

+ Khắc phục: điểm hạn chế lớn nhất của những người có mũi tên này là họ thường không thể tự tạo động lực hay đánh thức tiềm năng của bản thân, mà cần có sự tác động từ bên ngoài - đó có thể là một bài học, một con người, một trường năng lượng nào đó. Ngoài ra họ luôn cần có sự quan tâm, khuyến khích, hướng dẫn, bảo bạn và rèn luyện để trở nên năng động hơn trong cuộc sống.


Mũi tên 1-5-9 và Mũi tên trống 1-5-9

Mũi tên1-5-9

Mũi tên 1-5-9

- Mũi tên Quyết Tâm: những người ngày sinh có đủ ba con số 1, 5, 9 sẽ có mũi tên này, tương ứng là đường chéo 1-5-9 từ trái qua phải trên Biểu đồ ngày sinh.

+ Ưu điểm: người có Mũi tên Quyết Tâm trong Biểu đồ ngày sinh thường rất kiên trì thực hiện bất kỳ điều gì mà họ muốn làm, vượt qua mọi trở ngại, theo đuổi cho đến khi nào đạt được thì thôi. Có lẽ vì vậy không ngạc nhiên khi thế kỷ 20 (năm 1901 đến hết năm 2000, thường có sẵn số 1 và 9) có rất nhiều người có quyết tâm sắt đá và đạt được thành tựu nổi bật với những đóng góp quan trọng cho xã hội.

+ Khuyết điểm: đôi khi sự quyết tâm quá độ sẽ trở thành sự cố chấp, khiến họ cứ đâm đầu vào một vấn đề nào đó, dù biết không lối thoát hoặc không cần thiết, từ đó lãng phí nhiều thời gian và năng lượng. Nếu bên cạnh mũi tên này nếu họ còn có tổ hợp nhiều số 1 trên Biểu đồ ngày sinh (từ hai số 1 trở lên, vd: 11, 111, 1111...) thì “cái tôi” càng được nhấn mạnh và khiến họ càng trở nên cố chấp đến mức ngang ngạnh.

Những người sở hữu mũi tên này nên chọn con đường trung dung, không nên quá cố chấp, tập phát huy tối đa trực giác, trí tuệ và lòng trắc ẩn của mình để biết được lúc nào nên tiếp tục bước tiếp, lúc nào dừng lại buông bỏ.

Mũi tên Quyết Tâm kép (11-55-99): những người có cả ba cặp số (11, 55, 99) sẽ có gấp đôi sức mạnh của sự quyết tâm mà mũi tên này mang lại, nhưng họ cũng cần sự chỉ dẫn của một trực giác nhạy bén để đưa ra quyết định sáng suốt tránh hối tiếc về sau.

Mũi tên trống 1-5-9

- Mũi tên Trì Hoãn: những người ngày sinh thiếu cả ba con số 1, 5, 9 sẽ có mũi tên trống này.

+ Khuynh hướng: đặc điểm chung những người có mũi tên trống này là tính thiếu quyết tâm, hay lần lữa, trì hoãn thực hiện mọi việc, thậm chí không làm gì cả. Điều này gây ảnh hưởng rất tiêu cực đến sự phát triển hay thành công của họ, liên tục khiến bản thân họ lẫn mọi người xung quanh cảm thấy vô cùng khó chịu.

+ Khắc phục: nếu được nhận ra và phát hiện sớm những đặc điểm đó có thể được khắc phục, điều chỉnh và uốn nắn kịp thời khi còn nhỏ, không để nó ăn sâu vào gốc rễ.


Mũi tên 3-5-7 và Mũi tên trống 3-5-7

Mũi tên 3-5-7

Mũi tên 3-5-7

- Mũi tên Tâm Linh: những người ngày sinh có đủ ba con số 3, 5, 7 sẽ có mũi tên này, tương ứng là đường chéo 3-5-7 từ trên xuống trên Biểu đồ ngày sinh.

+ Ưu điểm: đây là mũi tên chỉ sự nhạy bén về mặt tâm linh, những người có mũi tên này khá nhạy về các vấn đề tâm linh, trội hơn hẳn một người bình thường. Đồng thời họ còn có tiềm năng phi thương để phát triển nhận thức tâm linh sâu sắc. Nếu được khuyến khích tìm hiểu về nhiều tôn giáo và các triết lý khác nhau thì đây sẽ là cơ hội để họ tiếp cận và tiếp nhận những giá trị tâm linh hoặc giá trị đạo đức giúp cuộc sống tốt đẹp hơn.

+ Khuyết điểm: khả năng nhận thức tâm linh này thường được rút tỉa từ trải nghiệm cá nhân, nên những người mang mũi tên này ít khi chịu nghe lời khuyên của người khác mà thường thích tự dấn thân, trải nghiệm, cảm nhận và tự rút ra bài học cho riêng mình. Hệ quả của khuynh hướng này là họ phải vượt qua nhiều bài học buồn đau trong chặn đầu của cuộc đời.

Mũi tên trống 3-5-7

- Mũi tên Hoài Nghi: những người ngày sinh thiếu cả ba con số 3, 5, 7 sẽ có mũi tên trống này.

+ Khuynh hướng: những người có mũi tên trống này sẽ dễ hoài nghi cuộc sống, có thường có vẻ khá đa nghi, hay đặt câu hỏi “Tại sao?” cho hầu hết các vấn đề mà họ gặp phải. Điều này làm cuộc sống của họ khá mệt, thậm chí có vẻ hơi tiêu cực. Với bản chất thích tìm hiểu, tìm tòi, nên có rất nhiều nhà nghiên cứu khoa học có mũi tên đặc thù này. Việc có quá nhiều điều làm họ cảm thấy hồ nghi về cuộc sống khiến họ trở nên khá nóng nảy và dễ rơi vào thế bị động. Nếu không có ý thức tự điều chỉnh bản thân, họ sẽ trở thành nạn nhân của chứng rối loạn lo âu, kèm theo các triệu chứng như nhức đầu và một số vấn đề về tâm lý khác.

+ Khắc phục: điều đặc biệt cần thiết đối với những người có Mũi tên trống 3-5-7 là họ cần phát triển một cái nhìn sâu sắc hơn về các triết lý sống ở đời để nhận ra rằng có những điều không chỉ được cảm nhận bằng năm giác quan thông thường. Bên cạnh đó họ cần tự phát triển cho mình một mục đích sống cụ thể, nuôi dưỡng lòng thương yêu con người, thương yêu muôn loài một cách mạnh mẽ hơn, và học cách thể hiện bản thân một cách sâu sắc hơn thông qua các hình thức nghệ thuật như viết lách, vẽ, âm nhạc...